Chậu trồng cây tự tưới

(CTG) Có một ý tưởng khởi nghiệp thú vị, giúp mọi người đơn giản hóa việc làm vườn ở các khu đô thị, cho phép ai cũng có thể trở thành người trồng trọt.

 

Có một ý tưởng khởi nghiệp thú vị, giúp mọi người đơn giản hóa việc làm vườn ở các khu đô thị, cho phép ai cũng có thể trở thành người trồng trọt.

Ý tưởng này của nhóm sinh viên Trường ĐH Thủ Dầu Một (Bình Dương) gồm: Phạm Thị Hồng Thương, Nguyễn Đình Hùng, Lâm Thúy Trinh, Nguyễn Ngọc Cẩm Tú, Lý Nguyễn Sơn Tùng. Trong đó, Phạm Thị Hồng Thương là người đóng góp nhiều nhất, cũng là trưởng nhóm.

Theo Thương, hiện nay bên cạnh chất lượng cuộc sống ngày một được nâng cao, xu hướng sống xanh ngày càng trở nên ưa chuộng. Điển hình là việc đưa không gian xanh vào chính ngôi nhà đang sống.

“Bởi lẽ thực vật giúp làm sạch không khí, nâng cao tâm trạng và cải thiện cảm xúc, giảm mệt mỏi và lo lắng, tạo điều kiện cho sự sáng tạo và hấp thụ tiếng ồn xung quanh gây mất tập trung. Không thể phủ nhận rằng không gian sống xanh sẽ giúp cho chúng ta nâng cao chất lượng cuộc sống cả tinh thần lẫn sức khỏe”, Thương phân tích.

Chậu trồng cây tự tưới - ảnh 1

Phạm Thị Hồng Thương là trưởng nhóm. ĐÌNH HÙNG

Cả nhóm lên ý tưởng khởi nghiệp để giải quyết những trăn trở ấy bằng cách cho ra đời sản phẩm “Orilab - Chậu trồng cây tự tưới”. Thúy Trinh cho biết có thể nói Orilab là sản phẩm sáng tạo cho phép mọi người tự trồng cây mà không ảnh hưởng đến lối sống hiện đại của họ, giúp cải thiện môi trường sống.

Nhóm lựa chọn Viện Kỹ thuật công nghệ, Trường ĐH Thủ Dầu Một làm nơi thực hành và sản xuất, phát triển các sản phẩm. Một bộ sản phẩm Orilab bao gồm: Chậu thông minh Orilab, chất trồng và dung dịch dinh dưỡng cho cây... Ngoài ra còn bán thêm các loại hạt giống sạch, đèn LED hỗ trợ ánh sáng trồng. Đồng thời nhóm cũng xây dựng cộng đồng Orilab trên nền tảng mạng xã hội tạo sự gắn kết với khách hàng.

Cẩm Tú chia sẻ thêm, chậu trồng cây tự tưới Orilab được thiết kế tối giản cho phép bạn trồng các loại cây bằng công nghệ trồng không cần đất chỉ với 3 bước đơn giản. “Đầu tiên là đổ đầy bình nước và bổ sung chất dinh dưỡng. Sau đó đổ chất trồng và hạt giống lên trên cùng. Cuối cùng là cắm Orilab vào nguồn điện và để nó phát triển cây cho bạn. Sử dụng Orilab thì không bao giờ phải băn khoăn về lượng nước hay thời gian tới cây của bạn. Các chất dinh dưỡng cũng bao gồm trong bộ sản phẩm và hướng dẫn rõ ràng về lượng bạn cần bổ sung để cây phát triển tối ưu”, Cẩm Tú cho biết.

Thời gian đầu, nhóm hướng đến khách hàng ở TP.HCM, Bình Dương và Đồng Nai. Lý giải điều này, Thương cho rằng: “Theo tìm hiểu khảo sát, đây là nơi mà mọi người có quỹ thời gian bị hạn chế và có xu hướng ủng hộ các dòng sản phẩm hiện đại, tiện lợi. Bên cạnh đó, họ cũng coi trọng việc tác động tích cực đến xã hội, có nhu cầu nâng cao chất lượng cuộc sống. Đặc biệt là sở thích trồng cây trong nhà”.

Cẩm Tú nói thêm: “Với riêng Bình Dương, đây là một thị trường hết sức tiềm năng, bởi có dân số trẻ, hiện đại. Thế hệ này có sự yêu thích về trồng cây trang trí trong nhà, ở bàn làm việc nhưng cũng yêu cầu cao về sự tiện dụng và thẩm mỹ”.

Nhóm kỳ vọng sản phẩm khởi nghiệp này sẽ cạnh tranh được trên thị trường bởi sở hữu nhiều ưu điểm khi tối giản hóa thiết kế, đơn giản hóa công đoạn chăm sóc, có nhiều ưu điểm hơn so với nhiều dòng chậu trồng hiện có trên thị trường.

Với sản phẩm khởi nghiệp này, nhóm kỳ vọng có những tác động đến nền kinh tế, xã hội như: Tạo ra việc làm cho người dân địa phương, đóng góp cho nền kinh tế, cải thiện chất lượng môi trường sống của người dùng.

“Đặc biệt là góp phần tạo ra thêm nhiều không gian xanh, góp phần cải thiện ô nhiễm môi trường, tạo ra một lối sống hiện đại, thân thiện với thiên nhiên; qua đó nâng cao ý thức về việc bảo vệ môi trường, và thói quen trồng cây xanh...”, Thương cho biết thêm.

Theo TN