Thầy giáo Khmer vượt khó nỗ lực khuyến học, khuyến tài cho học sinh hoàn cảnh khó khăn

(CTG) Sinh ra trong gia đình nghèo làm nông tại vùng quê nghèo của tỉnh Trà Vinh, thầy giáo dân tộc Khmer Lư Văn Sa Rinh (SN 1987, Trường THPT Đôn Châu, huyện Duyên Hải) đã không ngừng nỗ lực vươn lên, đóng góp cho công tác khuyến học, khuyến tài cho học sinh hoàn cảnh khó khăn.

Là một người con của dân tộc Khmer, xuất thân từ gia đình khó khăn, cha mẹ thầy đều làm ruộng, nhà có 3 anh chị em. Thầy là anh cả, sau thầy em gái và em trai. Gia đình thầy có đất canh tác ít, thu nhập gia đình không ổn định, cuộc sống đôi lúc thiếu trước hụt sau. Cha mẹ thầy thường xuyên phải đi làm thêm xa nhà để kiếm thêm tiền lo cho cuộc sống gia đình và nuôi anh em thầy ăn học. Để có thể giảm bớt sự vất vả của cha mẹ, khi thầy lớn lên, thầy vừa đi học, vừa phụ lo việc nhà và chăm sóc 2 đứa em nhỏ của mình. Cha thầy đã tâm sự với thầy rằng: “Chỉ có học mới thoát nghèo, các con đừng đi vào vết xe đổ của cha, hãy gán học để sau này có tương lai tốt đẹp hơn”. Chính câu nói ấy đã khắc sâu trong tâm trí thầy, là động lực giúp thầy phải cố gắng học tập hơn, từ lớp 1 tới lớp 12, bản thân thầy luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi, cũng đã từng nhận nhiều học bổng hỗ trợ chi phí học tập như Học bổng Vừ A Dính, học bổng Hội khuyến học tỉnh, học bổng của trường. Sau khi tốt nghiệp THPT năm 2005 với bằng loại Giỏi, thầy đã thi đậu vào trường Đại học Cần Thơ với chuyên ngành Sư phạm Vật lý, đó là ngành nghề mơ ước từ nhỏ của thầy, thầy thích nghề giáo viên chỉ vì ước muốn sau này có góp một phần công sức vào sự phát triển giáo dục của quê hương, hi vọng giúp cho thế hệ sau được đến trường đầy đủ, giúp đỡ thêm những hoàn cảnh khó khăn đều được đi học và có thêm nhiều kiến thức để giúp ích cho gia đình, xã hội. Và mơ ước ấy đã trở thành hiện thực, sau khi thầy tốt nghiệp Đại học năm 2009 thì thầy được tuyển dụng vào công tác tại trường THPT Đôn Châu.

Thầy giáo dân tộc Khmer Lư Văn Sa Rinh tham gia vận động tổ chức xây dựng Ngôi nhà tình bạn

Khi được làm việc trong môi trường giáo dục, thầy luôn tích cực nghiên cứu soạn giảng, áp dụng các phương pháp dạy học tích cực, ứng dụng CNTT, làm và sử dụng các đồ dùng dạy học, để làm sao truyền thụ một cách tốt nhất kiến thức cho học sinh. Hàng năm, thầy cũng tích cực báo cáo chuyên đề, sáng kiến mới trong công tác giảng dạy, nhiều sáng kiến đã được Sở GD&ĐT công nhận. Năm 2012, thầy được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam, với nhiệt huyết và sức trẻ của mình, thầy được lãnh đạo nhà trường phân công phụ trách công tác Đoàn và công tác chính trị tư tưởng của đơn vị, hàng năm Đoàn trường đều được đánh giá “vững mạnh”, hoạt động Đoàn và công tác học sinh có nhiều thành tích được TW Đoàn, Tỉnh đoàn và Huyện đoàn tặng nhiều bằng khen cho tập thể BCH và cá nhân. Trong quá trình công tác, thầy cũng rất quan tâm công tác giáo dục kĩ năng sống và định hướng nghề cho học sinh, mỗi năm nhiều lứa học sinh sau khi tốt nghiệp ra trường đã thi đậu vào các ngành nghề yêu thích của mình, hiện tại cũng đã có nhiều em đã thành công trong cuộc sống, có nghề nghiệp ổn định. Bên cạnh đó, với đặc thù đơn vị nằm trong địa bàn có nhiều đối tượng học sinh thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, người dân tộc Khmer, thấu hiểu sự vất vả khó khăn của các, với mong muốn các em được đi học đầy đủ, bản thân thầy rất tích cực làm công tác khuyến học khuyến tài, vận động các nguồn lực, các mạnh thường quân, tổ chức các mô hình gây quỹ để phát học bổng cho học sinh như: thắp sáng ước mơ, chương trình văn nghệ gây quỹ, trồng hoa xuân, nuôi heo đất, góc học tập vì bạn nghèo…đồng thời giới thiệu cho nhiều em tham gia các chương trình hỗ trợ của Đài TH Vĩnh Long và Đài TH Tp. Hồ Chí Minh như: Thắp sáng niềm tin, căn nhà nhân ái, ước mơ từ làng,.. và nhằm hỗ trợ thêm một số em khó khăn có mái ấm vững chắc để học tập tốt hơn, thầy đã vận động nguồn lực xây dựng được 10 ngôi nhà tình bạn cho học sinh nghèo, vận động hỗ trợ nhiều gia đình học sinh có sự cố bệnh tật. Ngoài ra, thầy cũng được tập huấn và tham gia báo cáo chương trình ngoại khóa “khởi nghiệp” cho các trường trung học phổ thông và giảng dạy chương trình này cho học sinh của mình tại đơn vị, hướng dẫn học sinh tham gia tốt cuộc thi tìm kiếm ý tưởng khởi nghiệp do các cấp tổ chức. Với sự quyết tâm cao và lòng yêu nghề, hàng năm thầy được đơn vị đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. 

Nhưng với đặc điểm là một ngôi trường nằm trong khu vực có đông đồng bào dân tộc Khmer, nhiều hoàn cảnh học sinh vẫn còn rất khó khăn, cha mẹ đi làm ăn xa, nhiều phụ huynh không được sát sao và quan tâm đúng mức đến việc học của các em mặc khác lại thêm áp lực về nạn thất nghiệp của nhiều sinh viên nên ít nhiều cũng ảnh hưởng đến tâm lý phụ huynh và học sinh, vài trường hợp học sinh đã bỏ học giữa chừng. Đây là một trong những khó khăn, trở ngại lớn của đơn vị. Trong nhiều năm qua, thầy cũng rất nỗ lực trong việc phối hợp với địa phương, gia đình đẩy mạnh việc tuyên truyền giáo dục, định hướng nghề cho học sinh, làm tốt công tác tư vấn tâm lý học đường đồng thời vận động mọi nguồn lực, đề ra nhiều giải pháp hỗ trợ kịp thời cho các em có điều kiện học tập tốt hơn, dù tỉ lệ bỏ học hàng năm có giảm, nhưng vấn đề này vẫn còn có nhiều lo ngại.

Hiện nay, với bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến còn phức tạp cũng ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống nhân dân và hoạt động giáo dục cho học sinh. Trong thời gian vừa qua thầy đã đăng ký tình nguyện tham gia trực chốt kiểm dịch ở địa phương với thời gian 40 ngày, hỗ trợ y tế trong việc tiêm vaccine cho nhân dân, vận động mạnh thường quân hỗ trợ nhu yếu phẩm cho bà con khó khăn khu vực phong tỏa. Bước vào năm học mới 2021 – 2022, khi nhiều tỉnh trong cả nước phải tổ chức dạy học trực tuyến cho học sinh, thầy cũng tự nghiên cứu, học hỏi tìm ra các giải pháp dạy trực tuyến như thế nào cho hiệu quả. Tuy nhiên, hiện tại nhiều học sinh của trường không có điều kiện học trực tuyến. Với mong muốn tất cả học sinh được học đồng bộ, nhiều em không bị mất kiến thức, giảm thiểu nguy cơ bỏ học thì nhà trường đã áp dụng các giải pháp đưa theo chỉ đạo của Sở GD&ĐT Trà Vinh, nhưng quá trình thực hiện cũng còn gặp một số khó khăn vì khả năng và ý thức tự học của các em chưa cao. Thầy rất trăn trở và hi vọng có nhiều nguồn lực để hỗ trợ thiết bị đầy đủ cho các em, vừa giúp các em học tập tốt hơn vừa có thể tạo điều kiện cho các em được tiếp cận với các giải pháp công nghệ trong thời đại 4.0, từ đó giúp các em sẽ có nhiều cơ hội phát triển hơn cho tương lai sau này. 

Trong thời gian sắp tới, bản thân thầy vẫn sẽ tiếp tục cố gắng, nỗ lực hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được phân công, thường xuyên nghiên cứu, tiếp cận và hoàn thành tốt các khóa bồi dưỡng về chương trình giáo dục phổ thông mới năm 2018, tích cực đổi mới phương pháp dạy học hiệu quả đồng thời tiếp tục đẩy mạnh công tác giáo dục kĩ năng sống, nâng cao ý thức tự học cho học sinh để phát huy các năng lực của từng em học sinh, tạo điều kiện cho các em tiếp cận với nhiều tri thức mới, giúp các em có thêm nhiều bản lĩnh để cống hiến và trưởng thành.

Nhờ đóng góp cho công tác giáo dục, thầy Rinh vinh dự được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tuyên dương trong chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" năm 2021, dự kiến tổ chức tại Thủ đô Hà Nội vào dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 sắp tới.

"Chia sẻ cùng thầy cô" là chương trình thường niên được khởi xướng và tổ chức bởi Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Bộ Giáo dục & Đào tạo và Tập đoàn Thiên Long nhằm cổ vũ, động viên, tri ân các thầy cô giáo có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong công tác giảng dạy tại các địa bàn huyện nghèo, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

Cá nhân được tuyên dương là những thầy cô có đạo đức tốt, không vi phạm pháp luật; có trình độ chuyên môn, có khả năng truyền cảm hứng trong công tác dạy học được phụ huynh, nhà trường, các cơ sở giáo dục và xã hội ghi nhận; thời gian tham gia công tác dạy học trực tiếp tối thiểu là 3 năm.

Chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" năm 2020 ưu tiên tôn vinh giáo viên có nhiều sáng kiến, đổi mới trong phương pháp giảng dạy giúp học sinh tiếp thu kiến thức hiệu quả trong điều kiện khó khăn như bị thiên tai, lũ lụt, dịch bệnh Covid-19 ở vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng chịu ảnh hưởng nặng bởi dịch Covid-19.

Lễ tuyên dương dự kiến được tổ chức vào dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 sắp tới tại Thủ đô Hà Nội tùy theo tình hình thực tế của tình hình dịch bệnh Covid -19.