Trại hè Việt Nam hun đúc lòng yêu nước trong giới trẻ kiều bào

“Trong bối cảnh hội nhập, kiều bào nói chung và đặc biệt là giới trẻ kiều bào nói riêng đứng trước nguy cơ mai một bản sắc văn hóa, giảm sử dụng tiếng mẹ đẻ, thiếu kết nối với quê hương, chương trình Trại hè Việt Nam góp phần xây dựng và bồi đắp quan hệ gắn bó, tình yêu với quê hương, nguồn cội, nâng cao niềm tự hào, tự tôn dân tộc, tinh thần hướng về đất nước của thế hệ trẻ kiều bào”, ông Mai Phan Dũng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao cho biết.

Trại hè Việt Nam hun đúc lòng yêu nước trong giới trẻ kiều bào ảnh 1
120 thanh niên, sinh viên Việt Nam từ 26 quốc gia và vùng lãnh thổ về nước tham dự Trại hè Việt Nam năm 2023. Ảnh: L.A

Trại hè Việt Nam năm 2023 có sự tham gia của 120 thanh niên, sinh viên kiều bào tại 26 quốc gia và vùng lãnh thổ về Việt Nam từ ngày 18/7 - 2/8 với nhiều hoạt động phong phú tại 10 tỉnh, thành tại Việt Nam, như: Dâng hương tại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc và mộ 10 nữ Anh hùng liệt sỹ thanh niên xung phong; Tặng quà thân nhân, gia đình các nữ thanh niên xung phong; Dâng hương tại Nghĩa trang Trường Sơn; Thăm viếng Khu di tích đặc biệt quốc gia cầu Hiền Lương – sông Bến Hải (nơi từng bị chia cắt hai miền Nam - Bắc); Tham quan và tìm hiểu lịch sử tại địa đạo Vịnh Mốc, xã Kim Thạch, huyện Vĩnh Linh; Thăm hỏi, tặng quà mẹ Việt Nam Anh hùng tại Vĩnh Linh, Quảng Trị…

Kết nối với thanh niên trong nước 

 
Trại hè Việt Nam hun đúc lòng yêu nước trong giới trẻ kiều bào ảnh 2
 

Ông Mai Phan Dũng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài. (Ảnh: L.A)

Ông Mai Phan Dũng nói: “Trại hè Việt Nam là chương trình về nguồn, gần 20 năm tổ chức, chúng tôi vẫn duy trì những nội dung truyền thống như hoạt động tham quan, tìm hiểu văn hóa, lịch sử dân tộc; hoạt động tri ân, đền ơn, đáp nghĩa; tọa đàm giao lưu, kết nối với thanh niên trong nước; hoạt động thiện nguyện tại các địa phương. Tuy nhiên, mỗi năm Ban tổ chức đều nỗ lực tổ chức những hoạt động mới để chương trình ngày một hấp dẫn hơn. Các hoạt động của Trại hè Việt Nam năm 2023 được thiết kế gắn kết chặt chẽ với chủ đề này, với ý nghĩa là qua chương trình, các em có cơ hội thể hiện bản thân, tìm tòi, kết nối với trong nước để ấp ủ kế hoạch và triển khai thêm nhiều hoạt động thiết thực, cụ thể, đồng hành cùng đất nước”.

Ban tổ chức Trại hè Việt Nam năm 2023 cũng tích cực thúc đẩy tình yêu tiếng Việt và ý thức trách nhiệm trong việc gìn giữ, phát huy tiếng Việt trong thế hệ trẻ kiều bào thông qua cuộc thi “Tài năng tiếng Việt”.

Trại hè Việt Nam hun đúc lòng yêu nước trong giới trẻ kiều bào ảnh 3

Tiết mục múa hát "Tình Việt - Lào" do các bạn trẻ Việt Nam sinh sống tại Lào biểu diễn tại Lễ Khai mạc Trại hè Việt Nam năm 2023. (Ảnh:L.A)

Đánh giá về hiệu quả của các chương trình Trại hè Việt Nam, ông Mai Phan Dũng nhận định: “Tham gia Trại hè Việt Nam, thanh niên, sinh viên kiều bào đã có nhận thức rõ ràng, sâu sắc hơn về tinh thần đại đoàn kết dân tộc, chủ trương Cộng đồng Người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam và các chính sách của Nhà nước Việt Nam đối với kiều bào. Trở về từ trại hè, nhiều em đã có những hành động rất cụ thể, thiết thực, như chủ động trau dồi và tham gia các lớp dạy/học tiếng Việt, tổ chức và tham gia các hoạt động cộng đồng, các phong trào thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài. Các em tự tin khẳng định mình là người Việt Nam, sẵn sàng thể hiện bản sắc và năng lực của người Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Các bạn trẻ từ lớp thanh niên tham gia trại hè những năm đầu nay đã trưởng thành, trong đó nhiều người đang cống hiến và rất thành công trong các lĩnh vực như kinh doanh, giảng dạy trong các trường đại học, làm việc trong các viện nghiên cứu hoặc cho các tập đoàn lớn trên thế giới… Có bạn lại trở về nước lập nghiệp, đóng góp tích cực xây dựng quê hương, đất nước ngày càng phồn thịnh”.

Thanh niên, sinh viên kiều bào có thể chủ động lên chương trình 

Trại hè Việt Nam hun đúc lòng yêu nước trong giới trẻ kiều bào ảnh 4

Ông Đinh Hoàng Linh, Vụ trưởng Vụ Thông tin-Văn hóa, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài.

Về câu hỏi: Năm 2024, Trại hè Việt Nam sẽ kỷ niệm 20 năm ra đời, Ban tổ chức sẽ có những đổi mới gì? Ông Đinh Hoàng Linh, Vụ trưởng Vụ Thông tin- Văn hóa, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, cho biết, Trại hè Việt Nam là một sân chơi dành cho các bạn trẻ kiều bào. Đây là một chương trình về nguồn đặc biệt quan trọng dành cho bà con người Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt dành cho các thế hệ trẻ để các em tìm hiểu thêm về văn hóa, lịch sử, là cơ hội trau dồi tiếng Việt và các chính sách của Đảng và Nhà nước cũng như sự đổi mới, thay đổi của đất nước.

Ông Linh nói: “Đã đến lúc cần thúc đẩy hơn nữa vai trò của thanh niên kiều bào trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, các hoạt động tri ân, tương thân tương ái. Thời gian qua, chúng tôi thấy các em đã tích cực dạy tiếng Anh, hỗ trợ các em nhỏ ở làng trẻ SOS. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ đặt các em vào thế chủ động, tự lên chương trình, kể cả văn nghệ, thể thao, các hoạt động tri ân… Ban tổ chức vẫn giữ vai trò điều hành, điều phối và cho các em chủ động lên chương trình”.

Theo TPO