Anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư Thường trực BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam trao Bằng khen, Biểu trưng và hoa cho các đại biểu được tuyên dương trong chương trình "Tỏa sáng Nghị lực Việt".

Tham dự chương trình có anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư Thường trực BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam; Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương Nguyễn Lam; Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam Nguyễn Văn Hồi; anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam; ông Nguyễn Thanh Huân – Tổng Giám đốc Công ty TNHH TCPVN; lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo các ban, đơn vị của Trung ương Đoàn, Trung ương Hội LHTN Việt Nam cùng các anh, chị phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương…

Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam phát biểu tại chương trình.

Phát biểu tại chương trình, anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam cho biết: Là tổ chức rộng rãi của thanh niên Việt Nam, Hội LHTN Việt Nam luôn xác định việc đồng hành cùng thanh niên khuyết tật là nội dung trọng tâm trong công tác Hội và phong trào thanh niên.

Trong thời gian vừa qua, các cấp bộ Hội đã triển khai nhiều nội dung, giải pháp hỗ trợ và đồng hành cùng thanh niên khuyết tật như triển khai các hoạt động tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho thanh niên khuyết tật; tổ chức các diễn đàn, chương trình giao lưu, kết bạn, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho thanh niên khuyết tật; tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ tay nghề; hỗ trợ tìm kiếm việc làm, kết nối tiệu thụ sản phẩm do thanh niên khuyết tật sản xuất; tổ chức tuyên truyền kiến thức về hôn nhân gia đình cho thanh niên khuyết tật và rất nhiều các Chương trình, hoạt động khác.

Anh Nguyễn Ngọc Lương trao Bằng khen, Biểu trưng của chương trình và hoa cho đại biểu Lê Văn Công.

Bên cạnh đó, các cấp bộ Hội luôn chú trọng đến việc phát hiện các tấm gương điển hình, các mô hình tiêu biểu trong thanh niên khuyết tật để lan toả và nhân rộng. Trong đó Chương trình “Toả sáng Nghị lực Việt” do Trung ương Hội LHTN Việt Nam khởi xướng và tổ chức từ năm 2014 đã trở thành Chương trình thường niên để tôn vinh những bạn trẻ là người khuyết tật, có ý chí vượt lên, chiến thắng số phận và đóng góp tiêu biểu cho sự phát triển của cộng đồng và xã hội. Trong gia đoạn 2014 – 2019 tổ chức Hội các cấp đã tổ chức 2.250 chương trình “Tỏa sáng Nghị lực Việt”, tuyên dương 546.715 gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu.

“Với thông điệp Sống trung thực, sống trách nhiệm, sống nghị lực, Chương trình “Tỏa sáng Nghị lực Việt” năm 2021 vinh dự khi được chào đón và tôn vinh 50 thanh niên khuyết tật đến từ 34 tỉnh, thành phố đại diện cho hàng triệu thanh niên khuyết tật đang lao động, học tập, công tác ở các lĩnh vực khác nhau trên khắp cả nước”, anh Lương cho biết.

Bày tỏ sự cảm phục về tinh thần, ý chí vươn lên của các đại biểu thanh niên khuyết tật tiêu biểu trong Chương trình hôm nay. Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương đã gửi lời chúc mừng, tri ân sâu sắc đến những đóng góp tích cực của các bạn cho cộng đồng và xã hội. “Các bạn chính là những tấm gương “toả sáng Nghị lực Việt”, là nguồn cảm hứng, là động lực tiếp sức cho các bạn thanh niên khuyết tật khác thêm tin yêu và lạc quan trong cuộc sống, thêm vững bước trên con đường đi đến bình đẳng và hòa nhập, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và tạo ra các giá trị tốt đẹp cho cộng đồng và xã hội. Các bạn cũng chính là tấm gương về ý chí, khát vọng, nghị lực vươn lên cho các bạn thanh niên Việt Nam hôm nay”, anh Lương nói.

Thay mặt Trung ương Đoàn, Trung ương Hội LHTN Việt Nam, anh Ngyễn Ngọc Lương đề nghị các cấp uỷ, chính quyền, các Bộ, Ban, ngành Trung ương và địa phương, các tổ chức trong nước và quốc tế tiếp tục quan tâm, đồng hành cùng thanh niên khuyết tật trong công tác giáo dục, hỗ trợ việc làm, cải thiện điều kiện sống, điều kiện sinh hoạt cho thanh niên khuyết tật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của thanh niên khuyết tật và đặc biệt, tôi mong cộng đồng và xã hội không có sự kỳ thị đối với người khuyết tật mà ngược lại, tiếp tục chia sẻ, đồng cảm, hỗ trợ và đồng hành để cùng thanh niên khuyết tật vươn lên, nhanh chóng hoà nhập cộng đồng một cách bình đẳng và trở thành những người có ích cho gia đình và xã hộ, để từ đó có thêm hàng triệu tấm gương thanh niên khuyết tật toả sáng trong thời gian tới.

Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương Nguyễn Lam  trao Bằng khen, Biểu trưng và hoa cho các đại biểu được tuyên dương trong chương trình "Tỏa sáng Nghị lực Việt".

Năm 2021, mặc dù tình hình dịch bệnh Covid – 19 diễn biến hết sức phức tạp, nhưng Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam vẫn tích cực phối hợp với Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam và Công ty TNHH TCPVN tổ chức Chương trình“Tỏa sáng Nghị lực Việt” năm 2021 để tiếp tục lan tỏa những tấm gương sống trách nhiệm, nghị lực trong xã hội. Sau hơn 01 tháng triển khai kể từ ngày 25/10/2021, Ban Tổ chức đã nhận được 75 hồ sơ các gương thanh niên đến từ 46 tỉnh, thành phố và các tổ chức giới thiệu. Ngày 29/11/2021, Hội đồng xét chọn đã họp và lựa chọn được 50 gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu thuộc 34 tỉnh, thành phố tham gia chương trình.

Các đại biểu được lựa chọn tham gia chương trình hiện đang sinh sống, học tập, lao động, công tác tại tất cả các địa bàn trong cả nước từ nông thôn, biên giới, vùng sâu, vùng xa đến khu vực đô thị; thuộc mọi tầng lớp, ngành nghề trong xã hội.

Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam Nguyễn Văn Hồi trao Bằng khen, Biểu trưng và hoa cho các đại biểu được tuyên dương trong chương trình "Tỏa sáng Nghị lực Việt".

Trong đó, có 06 đại biểu là người dân tộc thiểu số như Tày, Mường, Mông, Ê đê. Nhiều anh, chị đạt được thành tích cao trong các hoạt động văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao và truyền cảm hứng mạnh mẽ cho thanh thiếu nhi như vận động viên cử tạ Lê Văn Công đội tuyển thể thao người khuyết tật Việt Nam đạt nhiều huy chương tại các kỳ Đại hội Thể thao Người khuyết tật Toàn quốc, khu vực Đông Nam Á, Châu Á, đặc biệt đạt Huy chương vàng ở Thế vận hội dành cho người khuyết tật (Olympia Paragame) tại Rio de Janeiro (Bzaxin), Huy chương bạc ở Thế vận hội dành cho người khuyết tật tại Tokyo (Nhật Bản). Tích cực tham gia công tác xã hội, là tấm gương sáng trong cộng đồng như chị Lương Thị Kiều Thúy ở Hà Nội xây dựng chương trình truyền thông cho thanh niên khuyết tật chống dịch an toàn thông qua việc kêu gọi các thành viên tuyên truyền ở nhà chống dịch qua video clip “Ở nhà chống dịch”, nâng cao nhận thức và sự tích cực về việc phòng chống dịch COVID-19.

ông Nguyễn Thanh Huân – Tổng Giám đốc Công ty TNHH TCPVN trao Bằng khen, Biểu trưng và hoa cho các đại biểu được tuyên dương trong chương trình "Tỏa sáng Nghị lực Việt".

Gương thanh niên nỗ lực vươn lên trong học tập và tích cực hoạt động công tác xã hội, thiện nguyện như: Chị Nguyễn Thụy Thủy Tiên, sinh viên trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp trường, tích cực tham gia các hoạt động phòng chống Covid – 19 tại địa phương cũng như các hoạt động tình nguyện, thiện nguyện của trường cũng như của địa phương. Đại biểu trẻ tuổi nhất là bạn Nguyễn Anh Hào, sinh năm 2004, là học sinh lớp 12B1, Trường THPT Nguyễn Viết Xuân, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng. Bạn đã không ngừng phấn đấu, nỗ lực vượt qua chính bản thân mình và đạt được thành tích cao trong các cuộc thi về Tin học từ cấp tỉnh đến cấp Quốc gia… Có nhiều thật nhiều những con người không bao giờ gục ngã trước số phận là minh chứng sống động cho nguyên lý: sức mạnh không đến từ thể chất, nó đến từ ý chí bất khuất và sự nỗ lực vươn lên trong cuộc sống.

Các đại biểu giao lưu tại chương trình.

Tại chương trình, mỗi đại biểu tham gia chương trình sẽ được tặng Bằng khen của Ủy ban Trung ương Hội LHTN Việt Nam, biểu trưng và 01 sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng do Công ty TNHH TCPVN hỗ trợ.

Dịp này, Trong khuôn khổ các hoạt động của chương trình, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Công ty TNHH TCPVN tổ chức Cuộc thi viết “Tỏa sáng Nghị lực Việt”, sau hơn 01 tháng tổ chức, Ban Tổ chức đã nhận được gần 200 bài viết của các tác giả viết về các tấm gương người khuyết tật tiêu biểu vượt khó, vươn lên, có nhiều đóng góp cho xã hội.

Hội đồng Giám khảo đã chọn ra 01 giải Nhất thuộc về tác giả Nguyễn Huyền Trang, 01 giải Nhì thuộc về tác giả Hoàng Thị Huệ, 01 giải Ba thuộc về tác giả Bùi Vũ Tố Quyên và 03 giải Khuyến khích thuộc về các tác giả: Nguyễn Thị Dung, Nguyễn Văn Công, Lê Anh Dũng.

Hải Đăng