Áo xanh Đắk Lắk 'đi từng ngõ, gõ từng nhà' giúp tiểu thương, chủ quán cài app, quét mã QR

(CTG) Ở các thôn, buôn vùng sâu xa của tỉnh Đắk Lắk, trong tháng thanh niên này, các đoàn viên áo xanh đi từng ngõ, gõ từng nhà, phát tờ rơi và hướng dẫn về chuyển đổi số cho bà con.

 

Tranh thủ cuối tuần, các tình nguyện viên trong tổ chuyển đổi số của huyện Cư M’gar đến các chợ trên địa bàn huyện giúp đỡ tiểu thương, chủ quán ăn, tiệm tạp hóa bằng cách cài app, quét mã QR để thanh toán.

Áo xanh Đắk Lắk 'đi từng ngõ, gõ từng nhà' giúp tiểu thương, chủ quán cài app, quét mã QR ảnh 1

Tình nguyện viên đến các chợ trên địa bàn hướng dẫn người dân về chuyển đổi số

Bà Nguyễn Phương Thu (chủ một tiệm tạp hóa) cho biết: “Tôi được tình nguyện viên hỗ trợ cài app, làm miễn phí bảng quét mã QR nhận tiền bằng hình thức trực tuyến. Nhiều khi khách đông, trả lại tiền rất dễ nhầm lẫn. Nhưng thanh toán không tiền mặt sẽ dễ dàng, chỉ cần quét mã QR là xong. Từ nay khỏe re trong việc mua bán”.

Áo xanh Đắk Lắk 'đi từng ngõ, gõ từng nhà' giúp tiểu thương, chủ quán cài app, quét mã QR ảnh 2

Ở các thôn buôn vùng sâu, tình nguyện viên sẽ đến từng nhà phát tờ rơi, hỗ trợ người dân.

 
Tại các thôn buôn vùng sâu xa của huyện, tình nguyện viên tranh thủ chiều tối, hay ngày cuối tuần, "đi từng ngõ, gõ từng nhà" phát tờ rơi, hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng VNeID và kích hoạt định danh điện tử. Qua các buổi sinh hoạt thôn buôn,... đoàn thanh niên lồng ghép đẩy mạnh tuyên truyền chuyển đổi số.
Áo xanh Đắk Lắk 'đi từng ngõ, gõ từng nhà' giúp tiểu thương, chủ quán cài app, quét mã QR ảnh 3

Các tổ chuyển đổi số chia nhiều hoạt động khác nhau để hỗ trợ người dân

Năm nay gần 60 tuổi, bà H Yuin (xã Ea Tul) gặp khó khăn trong tiếp cận công nghệ thông tin. Được con gái mua cho chiếc điện thoại thông minh, nhưng bà loay hoay không biết nên bắt đầu từ đâu để kích hoạt tài khoản định danh điện tử. Mới đây, đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện tới tận nhà hỗ trợ bà cùng các thành viên trong gia đình.

Các bạn trẻ tuyên truyền hướng dẫn, giải thích với việc kích hoạt số định danh cá nhân, người dân có thể thực hiện các giao dịch hay làm thủ tục hành chính nhanh chóng, thuận lợi mà không cần tới các giấy tờ như trước kia.

Áo xanh Đắk Lắk 'đi từng ngõ, gõ từng nhà' giúp tiểu thương, chủ quán cài app, quét mã QR ảnh 4

Tình nguyện viên phát tờ rơi tuyên truyền về chuyển đổi số cho người dân

Theo anh Y Wal Mlô, Bí thư Huyện Đoàn Cư M’gar, Huyện Đoàn thành lập 18 tổ công nghệ số, gồm 167 thành viên, chia nhiệm vụ để thực hiện: Phát tờ rơi tuyên truyền, hỗ trợ nhân viên bưu điện trong việc giới thiệu, hướng dẫn người dân nộp hồ sơ thủ tục hành chính ngành tài nguyên và môi trường qua dịch vụ bưu điện và trực tuyến; giúp đỡ người dân kê khai các tờ khai khi cần thiết. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích...

Tùy theo đơn vị, sẽ chọn những ngày trong tuần hỗ trợ người dân ở Trung tâm hành chính công, ngoài ra lồng ghép vào ngày thứ 7 tình nguyện, ngày Chủ nhật xanh.

Áo xanh Đắk Lắk 'đi từng ngõ, gõ từng nhà' giúp tiểu thương, chủ quán cài app, quét mã QR ảnh 5

Huyện Đoàn Cư M'gar thành lập 18 tổ công nghệ số hỗ trợ người dân

Anh Y Wal cho biết, một số buôn vùng sâu xa, nhiều gia đình không có điện thoại thông minh, thiếu kỹ năng thực hiện thao tác cài đặt, ứng dụng công nghệ số;…đoàn thanh niên phối hợp các ban, ngành đặc biệt là lực lượng công an, hướng dẫn thành viên của gia đình (đảm bảo, phấn đấu mỗi gia đình có 1 người có kỹ năng về công nghệ) để hướng dẫn lại các thành viên khác.

Những nơi khó khăn về đường truyền mạng, sắp tới Huyện Đoàn sẽ trao đổi, làm việc với các nhà mạng để cung cấp sim 4g miễn phí (hoặc hỗ trợ giá) cho bà con...

Áo xanh Đắk Lắk 'đi từng ngõ, gõ từng nhà' giúp tiểu thương, chủ quán cài app, quét mã QR ảnh 6

Tình nguyện viên hỗ trợ người dân nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa

Thực hiện chủ đề Năm chuyển đổi số, các cấp bộ Đoàn thành phố Buôn Ma Thuột cũng đồng loạt ra quân Ngày hoạt động tình nguyện hỗ trợ người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến, và tuyên truyền văn hoá công vụ trong Tháng Thanh niên năm 2023.

Áo xanh Đắk Lắk 'đi từng ngõ, gõ từng nhà' giúp tiểu thương, chủ quán cài app, quét mã QR ảnh 7

Tình nguyện viên hỗ trợ tư vấn người dân thanh toán điện tử tại các chợ, hộ kinh doanh

Theo chị H Hương Bkrông, Bí thư Thành Đoàn Buôn Ma Thuột, Đoàn cơ sở Cơ quan chính quyền tổ chức ra quân hoạt động điểm cấp Thành phố hỗ trợ người dân trên địa bàn các đơn vị phường trung tâm.

Đến nay, 21/21 xã, phường tổ chức các đội hình ra quân tại địa phương với nhiều hoạt động như: hỗ trợ tư vấn thanh toán điện tử tại các chợ, các hộ kinh doanh; hỗ trợ nộp hồ sơ trực tuyến;... hơn 400 ĐVTN tham gia tại 21 xã, phường.

Theo TP