Biển, Đảo - Trái tim Tổ quốc: Chương trình nghệ thuật đầy cảm xúc tại đảo Lý Sơn

Đêm 13/4, tại quảng trường trung tâm huyện đảo Lý Sơn, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phối hợp cùng Tỉnh đoàn Quảng Ngãi tổ chức chương trình nghệ thuật Biển, đảo - Tình yêu Tổ quốc và trao quà, học bổng cho người dân và học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Nhân chuyến công tác tại huyện Lý Sơn, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên Giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cùng Đoàn công tác của Ban Tuyên giáo Trung ương đã đến tham chương trình.

Các đại biểu và đông đảo người dân Lý Sơn đến tham dự chương trình

Cùng tham dự có Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương Nguyễn Long Hải; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ngãi Đặng Ngọc Huy; Trung tướng Trịnh Đình Thạch, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 5; Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ngãi Đặng Ngọc Dũng; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Hoàng Tuấn; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Tấn Đức; Phó Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Nhất Linh; Ủy viên BCH Trung ương Đoàn, Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Ngãi Cao Lê Tùng Nghĩa;... cùng đông đảo ĐVTN và bà con nhân dân huyện Lý Sơn.

Chương trình được dàn dựng công phu với nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc

Chương trình diễn ra gồm 3 chương: "“Hồn Việt" nơi đầu sóng”,  “Tuổi trẻ với biển, đảo quê hương”; “Sắt son lời thề - Tất cả vì biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc” với sự góp mặt của hai ca sĩ trẻ Quảng Ngãi Phạm Văn Minh The Voice 2017 và Hoàng Triều với ca khúc "Quảng Ngãi tôi" đoạt giải nhì (không có giải nhất) Cuộc thi sáng tác ca khúc về quê hương Quảng Ngãi năm 2021 cùng nhiều tiết mục ca múa nhạc đặc sắc, hấp dẫn, mang lại nhiều cảm xúc đối với người xem.

Chương trình với chủ đề "Biển, đảo - Tình yêu Tổ quốc" là câu chuyện xuyên suốt về chủ đề "Hồn Việt" được dẫn dắt từ cội nguồn núi rừng đến biển, đảo; từ thuở Cha Lạc Long Quân đem con xuống biển, Mẹ Âu Cơ đưa con lên non, hình thành nên đất nước, biển, đảo đã trở thành một phần máu thịt thiêng liêng của Tổ quốc.

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên Giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa trao tiền hỗ trợ và động viên 2 hộ ngư dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Thông qua chương trình, nhằm khơi dậy lòng tự hào dân tộc, tình yêu quê hương, đất nước, ý thức trách nhiệm của các thế hệ công dân Việt Nam trong đấu tranh gìn giữ, bảo vệ chủ quyền và phát triển bền vững kinh tế biển, đảo; phát huy tiềm năng, thế mạnh từ biển để làm giàu cho đất nước.

Cùng với đó là góp phần giáo dục, nâng cao nhận thức về chủ quyền biển, đảo của Việt Nam; củng cố niềm tin vào nhân dân và những chiến sĩ đã và đang sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc; giáo dục truyền thống yêu nước, bảo vệ các quyền và lợi ích của Việt Nam trên Biển Đông đối với toàn dân, toàn quân ta. Hun đúc ngọn lửa của ý chí và tinh thần bảo vệ chủ quyền biển, đảo sẽ là cội nguồn của những hành động thiết thực và sáng tạo của tuổi trẻ.

Các hộ gia đình nghèo ở huyện Lý Sơn được tặng quà tại chương trình

Chương trình nghệ thuật “Biển, đảo – Trái tim Tổ quốc” là một trong những hoạt động nằm trong Chương trình “Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” được Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức hằng năm. Đây là hành trình thứ 7 và là lần thứ 2 chương trình được tổ chức tại đảo Lý Sơn, nơi ghi dấu những cột mốc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Phát biểu tại chương trình, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Nhất Linh nhấn mạnh, trên quê hương Hải đội Hoàng Sa hôm nay, giai điệu Tổ quốc vang lên hào hùng khiến bao người cảm thấy xúc động, tự hào. Đó là lời thành kính tri ân, lòng biết ơn sâu sắc đối với những thế hệ cha ông nơi đây đã anh dũng ngã xuống để có được sự bình yên ngày hôm nay.

Phó Chủ tịch Trung ương Hội Sinh Viên Việt Nam Nguyễn Nhất Linh trao bảng tượng trưng 4 công trình sinh viên cho Tỉnh đoàn Quảng Ngãi.

“Đây là một trong những hoạt động tuyên truyền rất có ý nghĩa, góp phần kết nối đất liền với biển đảo, kết nối cán bộ, chiến sĩ đang ngày đêm làm nhiệm vụ tại các vùng biển, đảo của đất nước với gia đình, người thân. Thông qua chương trình, chúng tôi hy vọng sẽ nguồn cội tình cảm động viên cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ bảo vệ vùng trời, vùng biển hải đảo và biên cương; truyền tải thông điệp, tình cảm sâu đậm của đất liền với người dân nơi biển đảo yêu thương. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, nhân dân cả nước luôn hướng về biển đảo, luôn sát cánh cùng những cán bộ, chiến sĩ và người dân nơi đảo xa, bảo vệ vững chắc lãnh thổ chủ quyền biển đảo của Việt Nam”, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Sinh Viên Việt Nam Nguyễn Nhất Linh nói.

Nhằm góp phần động viên các gia đình ngư dân, hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và chăm lo giáo dục, nâng bước, hỗ trợ các em học sinh, sinh viên ở huyện Lý Sơn, tại chương trình, Ban tổ chức đã trao hỗ trợ cho gia đình 2 ngư dân khi hành nghề trên biển gặp tai nạn, mỗi hộ gia đình 30 triệu đồng; trao 100 suất quà, mỗi suất 1 triệu đồng cho 100 hộ gia đình nghèo; trao 20 suất học bổng, mỗi suất 1 triệu đồng cho 20 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Dịp này, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 cũng trao 50 suất quà, trị giá 50 triệu đồng cho bà con nhân dân nghèo của huyện Lý Sơn.

Dương Thành Tuyên

Tỉnh Đoàn Quảng Ngãi