Cô giáo dân tộc Tày chống chọi ung thư để cống hiến hết mình cho sự nghiệp “trồng người” quê hương

(CTG) Chống chọi 5 năm với căn bệnh ung thư vú, con bị câm điếc bẩm sinh, cô giáo dân tộc Tày Nông Thị Tuyến (SN 1984, Trường tiểu học Minh Cầm, xã Đội Bình, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) vẫn nỗ lực từng ngày đóng góp cho sự nghiệp “trồng người” ở quê hương Tuyên Quang.

Sinh ra và lớn lên ở mảnh đất Na Hang, Tuyên Quang, ngay từ khi còn nhỏ, cô giáo Nông Thị Tuyến đã có ước mơ trở thành một cô giáo. Sau 3 năm theo học tại trường Cao đẳng Sư phạm Tuyên Quang, khoa Giáo dục thể chất, ước mơ trở thành cô giáo của cô đã thành hiện thực.

Cô giáo Nông Thị Tuyến bế dựa con lúc 2 tuổi do cháu sức khỏe yếu, chưa thể tự cất được cổ và biết đi

Tháng 10/2008, cô xây dựng gia đình và theo chồng về sống tại thôn Hải Thành, xã Thái Long, TP. Tuyên Quang. Cùng trong năm 2009, gia đình cô vui mừng đón con đầu lòng và quyết định thông báo cô trúng tuyển viên chức, phân công công tác tại Trường tiểu học Thiện Kế. Không may là bé nhà cô bị teo thực quản bẩm sinh nên phải phẫu thuật từ lúc 2 ngày tuổi tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Sau đó, cháu lại bị vàng da nhân nên kéo theo câm điếc bẩm sinh. Sức khỏe của cháu không được tốt nên thường xuyên đau ốm, đến năm 2 tuổi vẫn chưa tự cất được cổ.

Do nơi cô công tác cách nhà 50km nên lúc này, cô phải xin chuyển công tác về làm việc tại Trường tiểu học Minh Cầm, cách nhà 10km, để thuận tiện chăm sóc cho con nhỏ. Mỗi khi ốm, cháu được đưa lên viện nhanh hơn và cũng tiện đưa cháu đi trung tâm phục hồi chức năng Hương Sen, tỉnh Tuyên Quang để tập luyện. Trời không phụ lòng người, khi 3 tuổi, con trai cô đã tự cất được cổ và biết đi.

Vui mừng vì con phục hồi chưa được bao lâu. Năm 2015, một lần vô tình cô nằm nghiêng và sờ nắn, cô phát hiện mình có u ở vú trái. Đến cuối năm, cô được chẩn đoán ung thư vú, phải chuyển về bệnh viện K3 để mổ và điều trị. Sau khi truyền hóa chất, nôn mửa suốt, không ăn uống được gì lại không ngủ được, sức khỏe của cô càng giảm sút nghiêm trọng. Cô định từ bỏ không theo điều trị nữa vì sức khỏe không thể cầm cự được nổi, chỉ muốn buông xuôi. Nhưng lúc đấy, cô lại nghĩ đến chồng con, đến người thân rồi lại tự động viên, an ủi bản thân không được lùi bước mà phải cố gắng để chống chọi với căn bệnh này. Mặc dù sức khỏe yếu, cô vẫn cố gắng đi thi tốt nghiệp đại học liên thông và chờ nhận bằng Đại học.

Dù sức khỏe yếu, cô Tuyến vẫn cố gắng thi đại học liên thông và đội tóc giả nhận bằng trong quá trình chống chọi với căn bệnh ung thư vú

Từ một người khỏe mạnh, hoàn thành 6 đợt truyền hóa chất, cô từ 51kg xuống còn 44kg, da xanh xao, người gầy, nhưng vẫn phải tự chăm sóc bản thân và lo cho 2 con. Mọi hoạt động từ nhỏ nhất đều cần có sự hỗ trợ từ người thân, thế nhưng dù đau đớn đến đâu, cô vẫn không chịu đầu hàng với số phận. Từ đây trở đi, cô vẫn theo phác đồ điều trị của bác sĩ, tháng nào cũng đi lấy thuốc nội tiết và viêm gan B tại nhà. Duy trì đến nay đã được 5 năm chiến đấu chống chọi với căn bệnh ung thư vú tưởng chừng như đã hết với số phận, nhưng đã thắp sáng trong cô một hoài bão và nghị lực vươn lên trong cuộc sống.

Tháng vừa rồi, sau khi thăm khám lại, bác sỹ bảo cô bị sơ gan nhẹ và nhiều u nang tuyến giáp li ti, cần phải theo dõi lại thêm nhiều bệnh. Cô vẫn tự nhủ với bản thân: “Cuộc chiến này chưa hề kết thúc, mình vẫn phải kiên cường đi tiếp dù có gì xảy ra đi nữa, vẫn phải học tập và cống hiến cho nghề mình đã lựa chọn”.

Cô Tuyến hướng dẫn các em học sinh Trường tiểu học Minh Cầm tập thể dục

Hiện tại, cô vẫn sinh hoạt như bao người khỏe mạnh khác, vẫn lên lớp và dạy học bình thường. Chỉ có một điều khác duy nhất có lẽ là thay vì dạy thể dục ngoài trời dưới trời nắng, cô luôn phải núp dưới bóng cây ngoài sân trường để dạy học sinh. Qua những năm giảng dạy thể dục ở trường, cô nhận thấy từng khối lớp đều có các đối tượng học sinh khác nhau về thể lực, chiều cao, cân nặng… Có em có sức khỏe tốt, sức khỏe yếu, có em tật bẩm sinh. Vì vậy, cô luôn tìm các biện pháp để cho các em không phải thụ động đứng nhìn các bạn tập luyện mà luôn ham muốn, tự tin thể hiện mình trước đám đông, biết tự tổ chức các trò chơi dân gian trong các tiết học và ngoại khóa, thực hiện đảm bảo các yêu cầu về kiến thức - kĩ năng môn thể dục mà chương trình đã đặt ra, góp phần phát triển thể chất cho thế hệ mầm non tương lai của đất nước.

Bên cạnh công tác giảng dạy, cô còn kiêm nhiệm y tế học đường, thư viện xanh ngoài trời do tổ chức Roomtoread tài trợ. Ngoài ra, cô còn tham gia tích cực vào các phong trào và hoạt động Đội do nhà trường phát động như: hoạt động trải nghiệm sáng tạo tại Thu Cúc – Việt Trì – Phú Thọ, kết nạp đội tại Đình Hồng Thái – Tân Trào – Sơn Dương…; tham gia cùng Đoàn xã phát động đổi rác thải nhựa và lon bia lấy đồ dùng học tập, thi khéo tay hay làm vào dịp 20/10…

Cô Tuyến quản lý giờ đọc sách truyện của các em học sinh

Hơn 11 năm gắn bó với công tác giáo dục, trong đó có 9 năm công tác tại Trường tiểu học Minh Cầm, cô giáo Nông Thị Tuyến đã trở thành tấm gương nghị lực sáng ngời, không đầu hàng số phận mà nỗ lực từng ngày để thực hiện ước mơ cống hiến cho công cuộc phát triển thể chất toàn diện cho thế hệ mầm non – chủ nhân tương lai của đất nước, cho sự nghiệp “trồng người” của quê hương. “Bản thân tôi luôn quan niệm còn sống là còn phải học tập và cống hiến hết khả năng của mình vì học sinh thân yêu.” – cô Tuyến xúc động nói.

Với những đóng góp của mình, cô Tuyến vinh dự nhận danh hiệu “Lao động tiên tiến” nhiều năm liền, “Chiến sĩ thi đua” cấp huyện… Đặc biệt, dịp này, cô Tuyến là 1 trong 63 giáo viên được tuyên dương tại chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2020 do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Dân tộc và Tập đoàn Thiên Long tổ chức vào dịp kỷ niệm Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.

Cô Tuyến tích cực tham gia các các phong trào thanh thiếu nhi do Đoàn xã, Nhà trường phát động

Đây là chương trình nhằm tôn vinh và tri ân các giáo viên người dân tộc thiểu số  đã có đóng góp cho sự nghiệp giáo dục, bồi dưỡng thế hệ trẻ ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn.

"Chia sẻ cùng thầy cô" là chương trình thường niên được khởi xướng và tổ chức bởi Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Bộ Giáo dục & Đào tạo và Tập đoàn Thiên Long nhằm cổ vũ, động viên, tri ân các thầy cô giáo có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong công tác giảng dạy tại các địa bàn huyện nghèo, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

Cá nhân được tuyên dương là những thầy cô có đạo đức tốt, không vi phạm pháp luật; có trình độ chuyên môn, có khả năng truyền cảm hứng trong công tác dạy học được phụ huynh, nhà trường, các cơ sở giáo dục và xã hội ghi nhận; thời gian tham gia công tác dạy học trực tiếp tối thiểu là 3 năm.

Chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" năm 2020 ưu tiên tôn vinh các thầy giáo, cô giáo là người dân tộc thiểu số có quy mô dân số dưới 10.000 người; giáo viên có hoàn cảnh khó khăn; giáo viên có thời gian giảng dạy lâu năm; giáo viên trẻ tình nguyện lên vùng sâu vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn dạy học.

Chương trình sẽ được tổ chức tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (8 Huỳnh Thúc Kháng, Q. Đống Đa, Hà Nội) vào dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 sắp tới.