Dịch COVID-19 phức tạp, thời gian năm học có thể kéo dài sau ngày 31/5

(CTG) Đối với một số địa phương có tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, học sinh không thể đến trường để hoàn thành năm học, thời gian năm học có thể kéo dài sau ngày 31/5.

 

Học sinh đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19. (Ảnh: TTXVN)

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn gửi chủ tịch ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường chỉ đạo thực hiện kế hoạch năm học 2020-2021.

Theo đó, đối với một số địa phương có tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, học sinh không thể đến trường để hoàn thành năm học, chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố quyết định thời gian nghỉ học và thời gian kéo dài năm học sau ngày 31/5 phù hợp với tình hình thực tế.

Các nhà trường chủ động điều chỉnh kế hoạch dạy học theo hướng kết hợp giữa dạy học trực tiếp và trực tuyến theo quy định tại Thông tư 09/2021/TT-BGDĐT, cùng với các văn bản hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo một cách phù hợp để có thể thực hiện tốt khẩu hiệu 5K về phòng chống dịch bệnh COVID-19 và bảo đảm chất lượng, hoàn thành chương trình trước ngày 31/5/2021.

Đối với giáo dục mầm non, không tổ chức dạy học trực tuyến cho trẻ. Nhà trường thực hiện việc hỗ trợ, hướng dẫn cha mẹ chăm sóc, giáo dục trẻ ở nhà.

Với tiểu học, các cơ sở giáo dục tập trung hoàn thành chương trình năm học đối với học sinh lớp 1 để kịp thời tổ chức đánh giá 1 năm thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018 theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Đối với học sinh cuối cấp, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị tổ chức tốt cho học sinh lớp 12 ôn thi tốt nghiệp theo hướng kết hợp giữa dạy học trực tiếp và trực tuyến phù hợp với điều kiện thực tế. Các địa phương đặc biệt quan tâm, động viên, hỗ trợ các học sinh thuộc đối tượng F1, F2 đang phải thực hiện cách ly theo quy định được tham gia ôn thi bằng hình thức trực tuyến; rà soát, xác định rõ từng đối tượng học sinh và xây dựng các kịch bản cụ thể để bảo đảm an toàn cho mọi đối tượng học sinh tham gia Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 trong điều kiện có dịch bệnh COVID-19.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong thời gian qua, dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp vào đúng thời điểm các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên đang chuẩn bị kết thúc năm học. Các địa phương đã chủ động, kịp thời chỉ đạo điều chỉnh kế hoạch thời gian năm học để vừa bảo đảm phòng, chống dịch bệnh vừa hoàn thành năm học 2020-2021.

Theo báo cáo của các sở giáo dục và đào tạo, đến nay, học sinh, học viên lớp 12 đã hoàn thành chương trình và đang tập trung ôn thi tốt nghiệp. Hầu hết các địa phương trong cả nước bảo đảm hoàn thành năm học trước ngày 31/5 theo Khung kế hoạch thời gian năm học 2020-2021 của Bộ.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá cao sự chủ động của các địa phương và đề nghị chủ tịch ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục chỉ đạo sở giáo dục và đào tạo, các đơn vị liên quan chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, bảo đảm trường học an toàn mới cho học sinh đến học tập./.

Theo Vietnamplus