Trao tặng 'Bốt lấy mẫu xét nghiệm di động FFC' bản quyền Việt Nam cho hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh

(CTG) Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhằm truy vết hiệu quả ca bệnh, phát hiện sớm F0 trong cộng đồng, các bác sĩ, kĩ sư đã nghiên cứu và xây dựng thành công bốt lấy mẫu xét nghiệm di động FFC và trao tặng 2 bốt xét nghiệm cho Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Y tế và Trung ương Hội Thầy Thuốc Việt Nam đợt đầu tiên vào sáng nay 15/6 để chuyển về tâm dịch COVID-19 ở Bắc Ninh và Bắc Giang.

 

Đại diện đơn vị tài trợ trao tặng trang thiết bị "Bốt lấy mẫu xét nghiệm di động FFC" cho đại diện Trung ương Đoàn và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam.

Tham dự chương trình có anh Nguyễn Kim Quy, Ủy viên BCH Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam; anh Nguyễn Hữu Tú, Phó Chủ tịch Thường trực – kiêm Tổng thư ký Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam; , PGS. Nguyễn Lân Trung – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài; cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị…

Chia sẻ về Bốt lấy mẫu xét nghiệm di động FFC, ông Lê Anh Đức, Giám đốc Công ty Cổ phần Đồng Tâm Tech Việt Nam cho biết: “Bốt lấy mẫu xét nghiệm di động FFC được thiết kế tối ưu hoá tối đa so với bốt lấy mẫu xét nghiệm khác ở Hà Quốc, Nhật Bản,… đang có dịch COVID-19. Điểm đặc biệt của bốt lấy mẫu xét nghiệm di động FFC là ở mặt kính thao tác mặt nghiêng thuận tiện cho nhân viên y tế thao tác, lấy mẫu xét nghiệm. Trước khi sản xuất hàng loạt từ thiết kế ban đầu, chúng tôi đã mời kỹ thuật viên của Đại học Y tế Cộng đồng trực tiếp thử nghiệm bốt lấy mẫu xét nghiệm di động để đảm bảo công tác lấy mẫu xét nghiệm cho người dân có hiệu quả”.

Ông Lê Đức Anh, Giám đốc Công ty Cổ phần Đồng Tâm Tech Việt Nam chia sẻ về san phẩm "Bốt lấy mẫu xét nghiệm di động FFC". 

Cũng theo ông Lê Đức Anh, trước tình hình thời tiết nắng nóng khắc nghiệt, để đảm bảo sức khoẻ cho nhân viên y tế, bốt lấy mẫu xét nghiệm di động FFC đã được sơn bao phủ bên ngoài một lớp sơn tĩnh điện, bên trong bốt có hệ thống lọc khí thông hơi, máy làm mát di động, chống nóng có thể hoạt động bền bỉ, 24/24 phục vụ công tác lấy mẫu xét nghiệm và chịu được mưa, gió, nắng. Ngoài ra, để giao tiếp thuận lợi, bên trong bốt đã được trang bị micro.

Được biết, dựa trên cơ sở nghiên cứu kỹ nhân trắc học của người Việt Nam, nhóm phát triển đã có những thiết kế cải tiến để cho ra sản phẩm phù hợp với điều kiện khí hậu nước ta, đồng thời, đảm bảo tiêu chuẩn như sản phẩm quốc tế như: hệ thống khử khuẩn bảo vệ kép bởi màng Hepa và đèn UV, hệ thống điều hòa làm mát và cấp khí tươi di động.

"Bốt lấy mẫu xét nghiệm di động FFC".

Đặc biệt, bốt lấy mẫu xét nghiệm di động FFC còn có hệ thống chống nóng và chịu mưa để có thể hoạt động độc lập, bền bỉ ngoài trời, phục vụ việc lấy mẫu ban ngày và ban đêm. Quy trình vận hành của bốt đơn giản, gia tăng tính an toàn thông qua hệ thống “buồng đệm giã chiến”, tháo rời và lắp đặt dễ dàng khi phải sử dụng tại khu vực lấy mẫu có nguy cơ cao. Hệ thống bánh xe khoá chân, chống rung tuyệt đối, găng tay tiêu chuẩn với chất liệu cao su tự nhiên bền bỉ, đủ mỏng và ôm, thuận tiện sử dụng sát khuẩn với dung dịch cũng như dùng lớp găng 2 sau mỗi bệnh nhân.

Nhân viên y tế trực tiếp thực hiện thử nghiệm việc lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại bốt lấy mẫu xét nghiệm di động.

Với thiết kế mặt bích nghiêng trong vắt, chống nắng xiên và không bị sương mờ bên trong và bên ngoài giúp tư thế lấy mẫu dễ dàng. Bốt được tích hợp micro để kiểm tra thông tin bệnh nhân, đồng thời, có thể phát thông báo đi xa, phù hợp với nhiều phương thức tổ chức lấy mẫu cố định và dã chiến, lấy mẫu rải rác bệnh nhân đến y tế cơ sở; lấy mẫu hoặc kiểm soát, thực hiện các test nhanh trong các khu công nghiệp, các vùng cách ly. Là môi trường tiêu chuẩn giúp nhân viên y tế có thể lấy mẫu liên tục trong nhiều giờ.

Ngay khi được hoàn thiện kiểm tra chỉ tiêu chuyên môn, 02 bốt dự kiến sẽ được chuyển về hai tâm dịch tại tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang.

Minh Kiệt