'Tuyệt chiêu' đạt giải nhất học sinh giỏi quốc gia môn ngữ văn

CTG - Trịnh Quang Huy, học sinh lớp 12 chuyên văn (Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành, tỉnh Yên Bái) đã xuất sắc giành giải nhất môn ngữ văn trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2022 - 2023. Chàng trai đã chia sẻ những bí quyết để đạt được kết quả cao cho môn thi này.

Làm thế nào để đạt giải nhất học sinh giỏi quốc gia môn Ngữ văn? - Ảnh 1.

Huy giành giải nhất môn ngữ văn trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia vừa qua

NVCC

Vỡ òa hạnh phúc

Năm 2022 Huy đã đạt giải nhì trong cuộc thi chọn học sinh giỏi (HSG) quốc gia, năm nay khi nhận được tin đạt được giải nhất trong cuộc thi lần này, Huy bày tỏ: "Đó vừa là áp lực, song cũng là động lực để em tiếp tục phấn đấu để giữ vững phong độ. Và kết quả trong kỳ thi lần này vừa làm em thở phào nhẹ nhõm, vừa khiến em sung sướng".

Huy chia sẻ trong niềm vui: "Khi nhận được kết quả, trước tiên em cảm thấy vô cùng choáng ngợp và bất ngờ, sau đó là hạnh phúc vỡ òa. Khi làm bài xong, em cảm thấy chưa thực sự tự tin với bài làm của em, thậm chí cũng khá lo lắng. Kết quả giải nhất với số điểm 16 (cũng là số điểm cao nhất) thực sự vượt ngoài sự mong đợi của em".

Học sinh đạt giải nhất môn ngữ văn trong kỳ thi chọn HSG quốc gia cảm nhận: "Em cảm thấy đề thi năm nay là một thử thách không nhỏ đối với tất cả thí sinh, đồng thời cũng mang tính phân loại rất cao. Đối với những đề thi như vậy, đòi hỏi ở thí sinh khả năng tư duy đột phá và sắc xảo, khả năng phản biện, đồng thời phải tìm ra những hướng đi riêng và mới từ một đề bài chung cho tất cả thí sinh".

Huy nói thêm: "Em nghĩ đây là yếu tố rất quan trọng nếu muốn bật lên những vị trí cao. Đồng thời, đòi hỏi về một hệ thống dẫn chứng mới mẻ, độc lạ, thấm thía ở câu nghị luận văn học. Bên cạnh đó, những yêu cầu về vốn sống và trải nghiệm cá nhân ở câu nghị luận xã hội cũng chính là những tiêu chí đắt giá thuộc về đề thi học sinh giỏi môn ngữ văn của năm nay".

Sau ngày đạt giải nhất, Huy cho biết đã được chú ý hơn, nhận nhiều lời chúc mừng từ người thân, thầy cô và bạn bè. "Đây chính là những động lực to lớn mà em rất trân quý. Đồng thời, trách nhiệm trong công việc học tập của em cũng trở nên nặng nề hơn đôi chút, sao cho xứng đáng với giải nhất mà em đã đạt được. Duy chỉ có một thứ không thay đổi, đó là niềm đam mê và sự bền bỉ của em với văn chương", Huy nói.

Làm thế nào để đạt giải nhất học sinh giỏi quốc gia môn Ngữ văn? - Ảnh 2.

Huy (thứ 2 bên trái qua) được chúc mừng sau khi đạt kết quả cao

NVCC

Bí quyết để đạt kết quả cao

Theo Huy, trong quá trình ôn thi đã diễn ra rất nhẹ nhàng. Bản thân học sinh này không tự đem áp lực thi cử mang lên vai. Từ những kiến thức cơ bản được học trên lớp, Huy mở rộng ra những kiến thức ngoài chương trình học. Đồng thời Huy chia sẻ đã nhận được sự hỗ trợ đắc lực và sự động viên tinh thần từ các thầy cô trong trường. "Trong đó có cô Bùi Thu Trà là giáo viên chủ nhiệm, cũng là cô giáo dạy văn của lớp. Một người đã tạo ra sự tự do, mở lối cho em phát triển năng khiếu. Nhờ đó mà em có thể thỏa sức tìm hiểu, sáng tạo trong môn học", Huy chia sẻ.

Song song với những điều kiện đó, Huy cũng gặp không ít những rào cản trong quá trình ôn thi. Khó khăn mà cậu học sinh này gặp phải đó là những lần cảm xúc "cạn queo" nên không thể nào đặt bút viết nổi một bài cảm nhận. "Có khi em muốn buông xuôi, nhưng việc đọc sách như một cơn mưa rào, tưới mát tâm hồn đang khô khốc như nắng hạn tháng 3. Nhờ đó mà em đã lấy lại được động lực, vượt qua từng đề văn một cách suôn sẻ, dễ dàng", Huy cho biết thêm.

THEO TNO