5 Bài tập giúp xây dựng sức mạnh tinh thần cho cả gia đình trong mùa dịch Covid19

Don’t panic! ( đừng hoảng loạn) là nguyên tắc hàng đầu để có thể sống sót theo đúng nghĩa đen và nghĩa bóng của từ này.

Virut không đáng lo bằng tâm lý cố gắng tích trữ kích động những kẻ lợi dụng lo sợ của mọi người để tham, để ác, đưa những thông tin không kiểm chứng gây hoang mang cho cộng đồng…

Vì thế, những bài tập sau sẽ giúp bạn thấy thoải mái hơn. Nếu bạn hướng dẫn cho con làm thường xuyên thì nó thật sự giá trị trong việc xây dựng sức mạnh tinh thần.

Bài tập 1: Thay đổi từ phức tạp sang đơn giản

Chúng ta đang sống trong một thế giới cực kì phức tạp. Hãy tiến về phía đơn giản. Hãy thận trọng với bất kì điều gì xuất hiện khiến cho cuộc đời thêm phức tạp từ mối quan hệ khó khăn đến việc đặt mua thêm đồ dùng.

Bạn nên giúp con hình dung và mình trong tương lai: một người tự tin, đáng yêu và tốt bụng. Con sẽ hạnh phúc, khôi hài với một trái tim trẻ thơ.

Bạn nên ghi những từ này vào một tấm bảng và gắn ở chỗ cả nhà có thể nhìn thấy: Hòa thuận- Bình yên- Tốt bụng- Hạnh phúc- Vui vẻ- Thông thái- Sức sống- Tha thứ- Sung túc- Cân bằng- Can đảm- Tình yêu. Cuối ngày có thể nhờ con đọc thật to, thật chậm. Ngôn từ tích cực rất có sức mạnh, bạn thử mà xem. Nó làm cuộc sống trở nên đơn giản.

Bài tập 2: Ghi chép hàng ngày

Vì cuộc sống đáng sống nên cũng đáng ghi lại. Bạn có thể viết về những khát khao mà bạn chưa thực hiện, viết về những thành công dù nhỏ nhất của bản thân, viết về những gì khiến mình hạnh phúc và cả những gì làm mình buồn. Viết vế nỗi đau và những bài học có được, những gì tổn thương trong quá khứ. Bạn sẽ thấy, khi thổ lộ lòng mình với một trang giấy trắng vào buổi sáng sẽ khiến tái tạo lại cuộc đời mỗi ngày. Nó như cách bạn đem đặt một tấm voan dưới ánh mặt trời, sáng rõ và ấm áp.

Với các bạn nhỏ, bạn có thể hướng dẫn con viết bằng việc trả lời những câu hỏi:

- Con biết ơn điều gì ngày hôm nay?

-Con sẽ làm gì để ngày hôm nay thật sự đặc biệt hoặc thú vị?

- Làm thế nào để có thể giúp ai đó ngày hôm nay?

Bạn hãy THỬ NGHIỆM việc viết này trong sự kiên nhẫn để biến thành thói quen, giống như việc bạn ngủ dậy thì đi đánh răng rửa mặt.

Bài tập 3: Dành thời gian để có một khoảng tĩnh lặng

Chúng ta sống với thế giới quá nhiều ồn ào. Vì thế rất quan trọng để có khoảng thời gian giữ im lặng và tĩnh tại. Một nhà sáng chế nổi tiếng đã nói: Tôi phát hiện ra rằng toàn bộ sự bất hạnh của con người xuất phát từ việc họ không thể giữ im lặng trong phòng của họ.

Bạn nên ngồi im lặng để nhìn sâu vào lòng mình. Chơi với con trò chơi im lặng để đoán âm thanh. Cho con đặt tay lên bụng mình để đếm nhịp thở phồng lên, xẹp xuống của bụng. Chơi xem ai giữ im lặng được lâu nhất…

Bài tập thứ tư: Giao tiếp với tự nhiên

Đây chính là cách bạn kết nối với vũ trụ. Nên hãy dành thời gian đi bộ ngoài công viên, nằm trên bãi cỏ, nghịch nước, lội bùn, trèo núi bất cứ khi nào có thể.

Bài tập thứ năm: Chăm sóc cơ thể

Mỗi cơ thể là một thánh điện, là nơi tinh thần trú ngụ, là nhà của chính mình, vì thế cần đối xử tốt.

Hãy cùng cả nhà tập thể dục, ra ngoài ngồi thư giãn, matssage, đấm lưng cho nhau.

Mức độ thể hiện việc yêu thương bản thân nhất là lựa chọn ăn món ăn ngon và tốt. Ăn ngon là dấu hiệu của sự tự trọng. Xin đừng nhầm ngon với đắt. Hãy ăn những thứ đơn giản và cân bằng.

Các bạn chắc chắn sẽ muốn con mình trở thành người khỏe mạnh, nhanh nhẹn, tự tin, bản lĩnh và có trái tim cao cả.

Mình tin ngoài việc học kiến thức, các bạn nên hướng dẫn và thực hành cùng con những bài tập trên.

Nguồn: Phan Hồ Điệp

T.LN1