Nỗ lực dành huy chương

(CTG) Samsung Việt Nam chính là doanh nghiệp đã đồng hành cùng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp để đào tạo các thí sinh dự các kỳ thi tay nghề thế giới.

Ông Choi Joo Ho Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam và các thí sinh trước ngày lên đường.

Việt Nam liên tiếp đoạt huy chương đồng tại 2 Kỳ thi Tay nghề thế giới lần thứ 43 và 44 vào năm 2015 và 2017 và đang hướng tới Kỳ thi tay nghề lần thứ 45 tại Liên bang Nga với quyết tâm cao độ để đổi màu huy chương. Câu chuyện đằng sau những tấm huy chương này bắt đầu từ cái bắt tay giữa Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và Samsung Việt Nam.

12 tháng bền bỉ tại “lò luyện” huy chương tay nghề thế giới

Năm 2014, một biên bản ghi nhớ về hợp tác thi tay nghề đã đánh dấu cái bắt tay khởi đầu giữa Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và Samsung Việt Nam. Ngay sau đó, 2 thí sinh Việt Nam đã được Samsung lựa chọn để bước vào một quá trình đào tạo bài bản và chuyên sâu tại Hàn Quốc kéo dài một năm.

Ngày 16/8/2015, thí sinh Nguyễn Duy Thanh đã vỡ òa trong tự hào và hạnh phúc khi tên mình được xướng lên nhận huy chương đồng nghề Giải pháp công nghệ thông tin cho đoàn Việt Nam tại Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 43 tại Brazil. Giây phút lá cờ Việt Nam tung bay phấp phới trên bục trao giải thực sự là một khoảnh khắc đáng nhớ và tự hào không chỉ với những đại biểu Việt Nam có mặt mà còn đối với lịch sử thi tay nghề của Việt Nam.

Các thí sinh Việt Nam được đào tạo tại Hàn Quốc.

Nguyễn Duy Thanh là một trong hai thí sinh được Samsung tài trợ đi đào tạo tại Hàn Quốc trước đó. Tấm huy chương đồng của Thanh là tấm huy chương duy nhất của toàn đoàn Việt Nam năm 2015 và là tấm huy chương đầu tiên mà Việt Nam khao khát mong chờ kể từ lần đầu tiên tham gia Kỳ thi Tay nghề thế giới vào năm 2007.

Hai năm sau đó, vào năm 2017, khi thí sinh Nguyễn Trần Bá Phước tiếp tục giành huy chương đồng duy nhất cho đoàn Việt Nam tại Kỳ thi Tay nghề thế giới lần thứ 44 được tổ chức tại Abu Dhabi. Phước cũng là một trong hai thí sinh được Samsung tài trợ sang Hàn Quốc học tập trong vòng 1 năm trước khi tham dự đấu trường tay nghề khốc liệt nhất toàn cầu.

Nơi mà cả Thanh và Phước cùng đến để học tập và trau dồi kỹ năng, kiến thức trong suốt 1 năm trời trước các kỳ thi tay nghề thế giới chính là Trung tâm Đào tạo kỹ năng nghề Samsung tại thành phố Suwon, Hàn Quốc, nơi được coi là “lò luyện” huy chương cho các kỳ thi kỹ năng nghề thế giới với các thiết bị tối tân hiện đại và đội ngũ huấn luyện viên ưu tú.

12 tháng đào tạo tại Hàn Quốc là chuỗi những ngày dài miệt mài luyện tập từ sáng sớm tới tối khuya, nhưng đối với các thí sinh Việt Nam, đây là khoảng thời gian quý báu để các em trưởng thành và bản lĩnh hơn từng ngày, từ đó tích lũy kinh nghiệm và kỹ năng để tỏa sáng và giành những huy chương danh giá cho đoàn Việt Nam tại các kỳ thi tay nghề quốc tế.

Ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam chia sẻ: “Tại Trung tâm Đào tạo Kỹ năng nghề Samsung Hàn Quốc, chúng tôi sẵn sàng chuyển giao bí quyết huấn luyện kỹ năng tay nghề đã được đúc kết trong mấy chục năm qua của Samsung cho các thí sinh Việt Nam. Điều này không chỉ nhằm hướng tới những tấm huy chương làm rạng danh Việt Nam tại đấu trường tay nghề quốc tế, mà chúng tôi còn mong muốn góp phần nuôi dưỡng đội ngũ nhân lực công nghệ chất lượng cao và ưu tú cho Việt Nam.”

Kỳ tích mới có được viết tiếp?

Đây là lần thứ ba Samsung tham gia đồng hành cùng Việt Nam trên đấu trường tay nghề quốc tế.

Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45 lần này được tổ chức từ ngày 16/8 đến ngày 28/8/2019 thu hút 1.355 thí sinh từ 69 quốc gia, vùng lãnh thổ sẽ tham dự thi ở 56 nghề. Đây là kỳ thi được ghi nhận quy mô tổ chức vượt trội từ trước đến nay với số lượng nghề tổ chức thi, thí sinh và đại biểu tham dự, cũng đồng nghĩa với sự gia tăng về mức độ khó khăn và khốc liệt trong thi đấu.

Năm nay, nhằm chuẩn bị và hỗ trợ cho nguồn nhân lực Việt Nam đáp ứng được làn sóng cách mạng công nghiệp lần thứ 4, Samsung chuyển hướng sang hỗ trợ nghề Cơ điện tử - Mechatronics, là ngành nghề gắn liền với yêu cầu tự động hóa của thời đại 4.0. Ngoài ra, khác với hình thức thi cá nhân của nghề IT và CAD, nghề Cơ điện tử sẽ thi theo thể thức đồng đội (2 người), trong đó 1 thí sinh sẽ phụ trách phần lập trình (Programmer) và thí sinh còn lại sẽ phụ trách phần lắp ráp (Assembly).

Thí sinh Vũ Trọng Đạt được đào tạo nghề Thiết kế kỹ thuật cơ khí (CAD) tại Hàn Quốc.

Vũ Trọng Đạt, sinh viên Đại học Công nghiệp Hà Nội, dự thi nghề Thiết kế Kỹ thuật cơ khí (CAD), Nguyễn Văn Hưng và Nguyễn Văn Quân, sinh viên Cao đẳng Cơ điện Hà Nội dự thi nghề Cơ điện tử (Mechatronics) là 3 thí sinh được Samsung hỗ trợ huấn luyện và đào tạo tại Trung tâm đào tạo Kỹ năng nghề Samsung, Hàn Quốc trong vòng 12 tháng từ tháng 8/2018. Samsung Việt Nam đã tài trợ toàn bộ chi phí đào tạo, huấn luyện viên, phiên dịch trong vòng 12 tháng và tham dự kỳ thi tại Kazan, Liên bang Nga với tổng kinh phí là 450.000 USD.

Cũng giống như Thanh và Phước, 3 thí sinh này đã trải qua một khóa đào tạo 12 tháng cường độ cao tại Hàn Quốc để hội tụ đủ kiến thức, kỹ năng, sức bền và bản lĩnh để thi tài cùng những thí sinh đến từ các cường quốc tay nghề trên thế giới.

“Nếu như ở Việt Nam, chúng em hoàn thành 1 bài tập trong thời gian từ 1-2 tuần, thì tại Hàn Quốc, thời gian rút ngắn lại chỉ là 2 ngày cho 1 bài tập”, Nguyễn Văn Hưng, thí sinh dự thi nghề Cơ điện tử cho biết.

Áp lực lớn, cường độ cao, cộng thêm những khó khăn về ngôn ngữ, thời tiết, nỗi nhớ nhà nhất là trong những đêm đông lạnh giá của Hàn Quốc, tất cả đã lần lượt được vượt qua để sau 1 năm đào tạo, các thí sinh trở về Việt Nam với trình độ được nâng cao rõ rệt so với ngày đầu mới sang.

“Theo kết quả đánh giá định kỳ từ Trung tâm Đào tạo nghề Samsung Hàn Quốc, khi mới sang em chỉ đạt được 45,9 điểm trên thang điểm 100, thì đến tháng 7/2019, em đã đạt được 81,3 điểm. Cơ sở đào tạo hiện đại, chương trình huấn luyện bài bản với nguồn bài tập đa dạng và nhiều tình huống được giả lập căng thẳng như một kỳ thi thật đã khiến trình độ của em tiến bộ nhanh chóng qua từng ngày”, Vũ Trọng Đạt, sinh viên Đại học Công nghiệp Hà Nội, dự thi nghề Thiết kế Kỹ thuật cơ khí (CAD) chia sẻ.

Hướng tới Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45, đoàn Việt Nam đã sẵn sàng với quyết tâm cao để đổi màu huy chương, giúp Việt Nam tỏa sáng trên bản đồ Kỹ năng nghề thế giới. Trong mọi hành trình, Samsung Việt Nam luôn cam kết đồng hành để cùng Việt Nam viết tiếp kỳ tích./.

Hoàng Long