Tự hào Việt sử

Nghĩa tình tháng bảy

(CTG) Tháng bảy - tháng cao điểm của thanh niên cả nước triển khai nhiều công trình, phần việc nhằm đền ơn đáp nghĩa, giúp các gia đình chính sách, người có công vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

Xem thêm

Bảo vật quốc gia 'Ấn Tuần phủ Đô tướng quân' lần đầu trưng bày, giám sát 24/24

(CTG) Lần đầu tiên Bảo tàng tỉnh Quảng Bình đã trưng bày bảo vật quốc gia "Ấn Tuần phủ Đô tướng quân" để phục vụ người dân, du khách tham quan… trong điều kiện bảo quản đặc biệt, với đội ngũ an ninh túc trực cùng hệ thống camera giám sát 24/24.

Xem thêm

Người cảnh vệ và ký ức được Bác Hồ "giải cứu" khỏi hố công sự

(CTG) Trong đêm mưa rét, người lính trẻ Ngô Văn Núi trượt chân ngã xuống hố công sự. Loay hoay mãi không thoát được, chiến sĩ Núi bất ngờ khi thấy Bác xuất hiện với chân trần áo mỏng, đưa tay kéo anh lên...

Xem thêm

Cuộc đời 5 người con của Hoàng hậu Nam Phương và cách dạy "sống khiêm tốn"

(CTG) Hoàng Hậu Nam Phương và Vua Bảo Đại có 5 người con, gồm 2 hoàng tử Bảo Long, Bảo Thắng và 3 công chúa Phương Mai, Phương Liên, Phương Dung.

Xem thêm

Nghệ thuật phân tán địch trên chiến trường Điện Biên Phủ

(CTG) Thắng lợi của chiến dịch Điện Biên Phủ đánh dấu nghệ thuật quân sự trong cuộc kháng chiến chống Pháp, trong đó có nghệ thuật phân tán địch trên các chiến trường, theo Thiếu tướng Nguyễn Hồng Quân.

Xem thêm

Tình cảnh khốn quẫn của quân Pháp ở chiến trường Điện Biên Phủ

(CTG) Khi thất bại ở Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954, quân Pháp đã sợ hãi, trốn tránh đạn pháo, chán nản khi liên tiếp thất bại, dìu nhau về lán cứu thương,...

Xem thêm

Câu chuyện đằng sau chiếc mũ trận của chiến sĩ Điện Biên

(CTG) Chiếc mũ trận được đan bằng tre, bọc lưới hoặc vải dù đã tạo nên hình ảnh bất hủ về người lính giải phóng Điện Biên.

Xem thêm

Điện Biên Phủ trong ký ức người lính cao xạ đầu tiên (kỳ 1)

(CTG) Nhiều năm sau, ông Lâm Đức Hạp vẫn nhớ về 2 lần sang Trung Quốc. Một với tư cách quân tình nguyện Việt Nam, và lần thứ 2 sang nhận những khẩu pháo do Liên Xô viện trợ để kéo về đánh Điện Biên Phủ.

Xem thêm

Mãi ghi công những người lính hy sinh vì đất nước

(CTG) Những ngày này, trong không khí cả nước hướng về kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024), rất nhiều đoàn khách thập phương đã trở về Điện Biên để thăm lại những di tích đã gắn bó với thế hệ cha anh đi trước.

Xem thêm

Cựu thanh niên xung phong 3 lần viết tâm thư xin ra trận

(CTG) Trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, đã có không ít chàng trai, cô gái tuổi mười tám, đôi mươi tình nguyện viết tâm thư xin ra trận với mong muốn được đóng góp một phần sức mình cho chiến thắng. Tuy nhiên, với cựu thanh niên xung phong Lê Thế Duệ,...

Xem thêm

Chiến thắng Điện Biên Phủ: Cách nhìn lịch đại

(CTG) 70 năm trước đây, dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng, quân và dân ta đã tổ chức thực hiện trận quyết chiến chiến lược Điện Biên Phủ và giành thắng lợi vang dội.

Xem thêm

Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ: Địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống lịch sử

(CTG) Với công trình văn hóa có kiến trúc độc đáo, hệ thống trưng bày được nâng cấp, hiện đại hóa, cùng bức tranh panorama “Chiến dịch Điện Biên Phủ” - bức tranh tròn quy mô lớn nhất Đông Nam Á, Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ trở thành...

Xem thêm

Chiến trường Điện Biên Phủ sau 70 năm

(CTG) Cùng nhìn lại từng cứ điểm kiên cố của quân Pháp đã sụp đổ trước sức tấn công của bộ đội Việt Minh trong 56 ngày đêm tại Điện Biên Phủ.

Xem thêm

Đại tướng Tổng Tư lệnh khen các đơn vị chiến thắng trên mặt trận Điện Biên Phủ

(CTG) Tôi trân trọng gửi lời khen ngợi toàn thể cán bộ và chiến sĩ của các đơn vị, của các binh chủng, đã nêu cao tinh thần chiến đấu anh dũng và hợp đồng chặt chẽ trong đêm 13 và 14 đã tiêu diệt vị trí Him Lam và vị trí đồi Độc Lập là 2 vị trí ngoại...

Xem thêm

Đại tướng Tổng Tư lệnh thân gửi các cán bộ và chiến sĩ trên Mặt trận Điện Biên Phủ trước giờ ra trận

(CTG) Trích Báo Quân đội nhân dân số 137, xuất bản tại mặt trận, ngày 28-3-1954

Xem thêm

Sức mạnh chiến tranh nhân dân Việt Nam trong Chiến dịch Điện Biên Phủ

(CTG) Cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược (1945 - 1954), đó là cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, cuộc chiến tranh chính nghĩa mà sức mạnh của chiến tranh nhân dân Việt Nam được phát huy cao độ; trong Chiến dịch Điện Biên Phủ - 1954, điểm...

Xem thêm

Điện Biên Phủ, ngày 1-4-1954, trận mở đầu cho hình thức chiến thuật vây lấn

(CTG) Chiến thuật vây lấn được khởi đầu từ trận đánh các cứ điểm 106, 105 và được hoàn thiện trong trận đánh cứ điểm 206.

Xem thêm

Điện Biên Phủ, ngày 2-4-1954, quân ta chiếm được cứ điểm 311 (đồn Căng Na)

(CTG) Sau khi Trung đoàn 36, Đại đoàn 308 tiêu diệt gọn cứ điểm 106, ban chỉ huy Đại đoàn 308 lập tức ra lệnh cho Trung đoàn 88 bao vây, chuẩn bị tiêu diệt vị trí tiếp theo là cứ điểm 311.

Xem thêm

Bảo vật quốc gia: Những tác phẩm điêu khắc Champa tại thành Đồ Bàn

(CTG) Khu di tích lịch sử thành Đồ Bàn ở Bình Định gắn với 3 thời kỳ lịch sử là vương quốc Champa, nhà Tây Sơn và nhà Nguyễn. Nơi đây có 4 hiện vật (gồm 2 tượng sư tử đá và 2 tượng voi đá) đã được công nhận là bảo vật quốc gia.

Xem thêm

Bảo vật quốc gia: Bộ sưu tập trang sức vàng ngàn năm tuổi ở Quảng Ngãi

(CTG) Bảo tàng tỉnh Quảng Ngãi đang lưu giữ 3 bảo vật quốc gia, gồm: tượng tu sĩ Chăm Phú Hưng có niên đại thế kỷ 9 - 10, bộ sưu tập 18 bình gốm đất nung Long Thạnh khoảng trên dưới 3.000 năm tuổi và bộ sưu tập trang sức vàng Trà Veo 3 - Lâm Thượng...

Xem thêm

Giới thiệu hai bộ phim hoạt hình dịp 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

(CTG) Theo Hãng phim Hoạt hình Việt Nam, hai bộ phim “Lời hứa Điện Biên” và “Chiếc xe thồ Điện Biên” đang trong quá trình sản xuất, hoàn thiện để trình chiếu nhân dịp Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024).

Xem thêm

Gặp người chụp những tấm ảnh lịch sử sau sự kiện Gạc Ma

(CTG) Trong những ngày này, Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma (xã Cam Hải Đông, H.Cam Lâm, Khánh Hòa) đón hàng ngàn người dân đến thắp nén nhang tưởng nhớ và tri ân 64 chiến sĩ hy sinh trong trận chiến đấu bảo vệ Gạc Ma (14.3.1988).

Xem thêm

Những kỷ vật tại khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma

(CTG) Khu tưởng niệm Gạc Ma lưu giữ những kỷ vật của 64 liệt sĩ trong trận chiến giữ đảo vào tháng 3/1988 thu hút nhiều đoàn khách, thân nhân thăm viếng.

Xem thêm

Tìm lại dấu xưa: Những cuộc nổi dậy ở Hương Điểm

(CTG) Khi 3 tỉnh miền Đông và 3 tỉnh miền Tây lần lượt rơi vào tay giặc Pháp, ngày 19.7.1867, Kinh lược đại thần Phan Thanh Giản bắt đầu tuyệt thực. Trước khi mất, ông khuyên các con hãy cố học hỏi cho bằng người Âu Tây, hãy ráng phò vua, giúp nước,...

Xem thêm

Tìm lại dấu xưa: Long An cổ tự, ngôi chùa sắc tứ muộn màng

(CTG) Thực dân Pháp chiếm 3 tỉnh Vĩnh Long, An Giang, Hà Tiên và xóa hệ thống Nam kỳ lục tỉnh của nhà Nguyễn. Ngày 1.1.1900, hạt tham biện Mỹ Tho đổi thành tỉnh Mỹ Tho. Lúc bấy giờ Nam kỳ có 20 tỉnh. Đất Nam kỳ dù thuộc Pháp, nhưng việc sắc phong...

Xem thêm

Page 1 of 4