Hai cô gái khuyết tật lập doanh nghiệp xã hội xanh

CTG - Đi xe lăn đến phố sách, hai cô gái mời chào khách hàng tham quan gian hàng. Ai cũng trầm trồ xuýt xoa trước những sản phẩm thủ công do chính tay những người khuyết tật làm ra.

 

"Không một cộng đồng nào phát triển được mà chỉ dựa vào đi xin tiền tài trợ. Quan điểm của chúng tôi chính là không ai cứu mình được tốt hơn cho bằng chính mình" - chị Nguyễn Thùy Chi (33 tuổi, phó giám đốc doanh nghiệp xã hội "Chạm vào xanh") quả quyết.

NGUYỄN THÙY CHI

Chúng tôi cần tạo ra "một ngôi nhà", cần tạo dựng thương hiệu để sản phẩm đến được đông đảo khách hàng. Chúng tôi chọn màu xanh lá cây để nhận diện thương hiệu bởi đây là màu của cộng đồng người CP, đặc biệt màu xanh còn tượng trưng cho niềm hy vọng và niềm vui

Hành trình trên chiếc xe lăn

Là chủ nhiệm Câu lạc bộ CP trưởng thành (cerebral palsy - tạm dịch: bại não - một rối loạn thần kinh cơ gây ra bởi tổn thương vỏ não vận động của não đang phát triển), mối duyên đã đưa Chi gặp gỡ người cộng sự là Lưu Thị Hiếu (ở Hà Nội).

Cả hai cùng chung ý tưởng xây dựng một "mái nhà" mà ở đó các bạn khuyết tật nói chung và người CP nói riêng đều có cơ hội để làm việc, tạo một môi trường sáng tạo để ai ai cũng có thể tìm thấy niềm vui.

Để thực hiện ý tưởng của mình, trên chiếc xe lăn, hai cô gái "lăn" khắp nơi, tìm kiếm các nguồn tài trợ, kết nối các thành viên để vận hành doanh nghiệp.

Hai cô gái khuyết tật lập doanh nghiệp xã hội xanh - Ảnh 3.

Những mặt hàng sản phẩm thủ công của 'Chạm vào xanh' do người khuyết tật thực hiện

Chi kể đã từng có thời gian dài "lê la" trên phố đi bộ cho đến các hội chợ, quán cà phê nhằm giới thiệu cho mọi người biết về các sản phẩm thủ công của người khuyết tật. Tuy nhiên hai cô gái nhận ra các sản phẩm thủ công kể trên cần có một vị trí xứng đáng hơn.

Tháng 10-2022, "Chạm vào xanh" ra đời. Các sản phẩm mà "Chạm vào xanh" lựa chọn chính là đồ thủ công, các bức tranh vẽ do người khuyết tật hoặc do chính tay các mẹ có con là người CP làm ra.

Không ít khách hàng trầm trồ cầm trên tay những chú gấu len xinh xắn, chiếc móc chìa khóa ngộ nghĩnh hay lục lạc cho bé yêu đầy màu sắc.

Bên cạnh đó, "Chạm vào xanh" còn bày bán các mặt hàng thực phẩm sạch từ Đà Lạt chuyển ra thủ đô để gây quỹ vận hành doanh nghiệp.

"Điều thuận lợi là các bạn khuyết tật tham gia vào doanh nghiệp không phải thay đổi không gian sống của mình. Các bạn có thể ở nhà, tranh thủ thời gian rảnh rỗi để làm việc mà không chịu bất kỳ bất tiện nào trong sinh hoạt hay đi lại. Điều này là rất cần thiết với người khuyết tật" - Chi bộc bạch.

Tạo ra giá trị cho người khác

Sau 6 tháng vận hành, "Chạm vào xanh" đã có những vị khách thân quen từ các hội chợ, các trường quốc tế hay cộng đồng người Nhật tại Hà Nội.

Tuy nhiên việc vận hành doanh nghiệp không phải là điều dễ dàng. Để giải bài toán vận hành, Chi cùng cộng sự áp dụng phương pháp "chia nhỏ các bước".

Chi kể, rất nhiều người khuyết tật đã "thay đổi cuộc đời" nhờ mạng xã hội. Do đó, vừa áp dụng kênh bán hàng truyền thống là đến các hội chợ, quán xá, đường sách, hai cô gái còn xây dựng thương hiệu nhờ mạng xã hội.

Qua fanpage Facebook, Instagram, TikTok và mới đây là bán hàng trên Shopee, họ giới thiệu sản phẩm thủ công của người khuyết tật đến cho mọi người. Không dừng lại ở những vị khách thân quen, "Chạm vào xanh" bắt đầu đón chào những vị khách ở các tỉnh, thành khác nhau nhờ sự kết nối của mạng xã hội.

"Chúng tôi xây dựng thương hiệu với mong muốn cộng đồng quen dần với hình ảnh của người khuyết tật thoải mái đi ra ngoài, làm việc nhiều hơn, tạo ra giá trị cho xã hội" - Chi bày tỏ.

Người sáng lập "Chạm vào xanh" cho biết sắp tới sẽ cho ra mắt cửa hàng trưng bày các sản phẩm thủ công của người khuyết tật, từ đó mở ra một không gian để người khuyết tật bước ra hòa nhập với cộng đồng.

Đồng thời, hai cô gái cũng mong muốn tìm kiếm các quỹ đầu tư để vận hành dự án Nâng cao năng lực cho người CP trưởng thành sống độc lập, để các thành viên có thêm động lực yêu bản thân, bước ra ngoài và tham gia nhiều hơn vào các hoạt động xã hội.

Thùy Chi cho biết thêm hiện "Chạm vào xanh" cam kết sử dụng 51% lợi nhuận dùng để chi cho xây dựng hoạt động của cộng đồng CP trưởng thành, lợi nhuận còn lại dùng để vận hành doanh nghiệp và trả lương cho nhân viên.

Để đi ra ngoài, Thùy Chi lựa chọn thuê một người bạn hỗ trợ cô di chuyển chiếc xe lăn. Đó là cách mà suốt 13 năm qua, cô gái khuyết tật sinh sống và làm việc ở thủ đô.

Tham gia nhiều khóa học về kỹ năng, đặc biệt là kỹ năng sống độc lập giúp Chi làm chủ được đời mình. Cô rời mảnh đất Lào Cai xuống Hà Nội học đại học, sau đó xin việc làm, trở thành thành viên tích cực trong cộng đồng CP.

"Điều tôi mong muốn là làm sao cho cuộc sống của mình trở nên ý nghĩa hơn, trước hết là làm cho bản thân mình cảm thấy vui, có động lực. Khi có động lực sống thì mình mới lan tỏa năng lượng tích cực đó của mình cho người khác được" - Thùy Chi tâm niệm.

Theo Tuoitre